Sơn kho lạnh – Để đảm bảo được chất lượng các mặt hàng như hải sản, nông sản được tươi lâu, an toàn hơn hay các sản phẩm về thuốc, mỹ phẩm không bị hư hỏng, mất đi tính chất thì cần được bảo quản cẩn thận ở dưới mức phù hợp, thường sẽ thấp hơn nhiệt độ thường. Nên hiện nay việc bảo quản tại các kho lạnh là một giải pháp hàng đầu. Các kho lạnh cũng phải được thi công với những tiêu chuẩn, kiểm định rõ ràng mới được vào sử dụng. Đặc biệt là nền của kho đông lạnh, nếu như theo các thiết kế thông thường sẽ xuất hiện nhiều vấn đề như bị nứt, dễ ẩm mốc, thấm khí, hút bụi… gây ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng sản phẩm. Cho nên cần một sản phẩm có thể ngăn chặn những ảnh hưởng trên, đó chính là sơn PU cho nền kho lạnh.

Xem thêm: Các loại sơn cách nhiệt

Những điều về sơn kho lạnh PU

Sơn kho lạnh PU có gì khác so với sơn Epoxy

Sơn Epoxy có rất nhiều ưu điểm như chống thấm, chống mài mòn, chống trơn trượt… điều đó giúp ích rất nhiều trong các ngành công nghiệp. 

Tuy nhiên với kho đông lạnh, nhiệt độ luôn ở trong trạng thái từ – 15 độ C đến – 35 độ C khiến cho độ ẩm thấp là vô cùng cao, mà ở nhiệt độ này lớp sơn Epoxy không thể chống chọi lại được sẽ gây ra tình trạng rò rỉ hơi lạnh gây ảnh hưởng lớn đến việc bảo quản. 

Còn với sơn PU theo như kiểm định cho thấy, khả năng chịu độ ẩm của sơn PU lên đến – 40 độ C (tùy theo độ dày của lớp sơn). Từ đó có thể thấy được khả năng chống ẩm tốt của sơn PU. Cho nên sơn PU là sự chọn hàng đầu khi sử dụng cho nền kho lạnh.

Công dụng của sơn kho lạnh PU

Với sự chiếm lĩnh thị trường gần như là tuyệt đối, sơn kho lạnh PU không chỉ là giúp cho nền của kho đông lạnh không bị nứt, hơi lạnh được giữ lại một cách tối đa, chống ẩm mốc sẽ giúp loại bỏ được các loại vi khuẩn gây hại. 

Bên cạnh đó sơn kho lạnh PU còn có những công dụng nổi bật như chịu được cả nhiệt độ cao ở mức 150 độ C. Độ bền của sơn PU có thể lên đến 20 năm nhờ khả năng chống va đập, chịu được các trọng lượng lớn. 

Lớp sơn khi thi công xong mịn màng, bóng loáng nhưng không hề bị trơn trượt, giúp vệ sinh cũng dễ dàng. Sản phẩm với thành phần đã được kiểm định là an toàn, không gây độc hại cho người thi công, không bay mùi làm ảnh hưởng đến việc bảo quản các sản phẩm.

Các mức chịu nhiệt của sơn kho lạnh PU

Cũng như các dòng sơn khác, khả năng chịu nhiệt của sơn kho lạnh PU cũng tùy theo độ dày của lớp sơn sẽ có các mức chịu nhiệt khác nhau. Các lớp sơn thường có độ dày từ 4mm đến 12mm, đối với lớp sơn mỏng 4mm thì mức độ chịu nhiệt là -15 độ C. 

Còn với lớp sơn dày nhất tầm khoảng 12mm mức độ chịu nhiệt là -40 độ C có thể an tâm sử dụng ở mọi mức độ nhiệt để dùng bảo quản sản phẩm.

Các bước sử dụng sơn PU cho nền kho lạnh 

Kho lạnh được dùng để bảo quản, lưu trữ đa dạng các loại hình sản phẩm trong thời gian khá là dài. Vì vậy, mọi khâu xây dựng, thi công, lắp đặt các thiết bị cần đạt đến những tiêu chuẩn quy định. 

Việc sơn nền kho lạnh cũng là một trong những khâu cần được quan tâm hàng đầu. Hãy cùng tìm hiểu về các bước sơn nền cho kho lạnh ngay sau đây.

Yêu cầu về bề mặt sàn

Muốn đạt hiệu quả tốt nhất trước khi sơn, bề mặt sàn cũng cần đạt được những yêu cầu cơ bản để khi thi công, lớp sơn sẽ không bị ảnh hưởng. Lớp nền phải là bê tông hoặc là được tráng lớp polyme để đảm bảo độ bám dính cho lớp sơn. 

Ngoài ra độ ẩm của sàn cũng không được vượt quá 4%, khả năng chịu nén là trên 25 N trên một milimet vuông, chịu kéo trên 1,5 N trên một milimet vuông.

Chú ý: Lợi ích sơn chịu nhiệt mang lại

Bước 1: Vệ sinh sạch sẽ nền sàn 

Đầu tiên, sử dụng các dụng cụ làm sạch để loại bỏ các vết bẩn, bụi, nếu như độ ẩm vượt quá mức cho phép cùng cần phải xử lý. Sau đó dùng máy mài để tạo độ nhám cho bề mặt sàn điều này sẽ giúp lớp sơn có thể bám chắc hơn. Một điểm lưu ý khác nếu bề mặt lớp nền lỗi lõm hoặc có các vết nứt thì cũng cần phải xử lý ngay bằng cách trám.

Bước 2 : Sử dụng sơn lót nền Epoxy 

Sử dụng lớp sơn lót nền Epoxy như là tạo một lớp móng giúp tăng độ thẩm thấu cho lớp sơn PU ở bước tiếp theo đồng thời nó như là thêm một lớp trám để bề mặt nền bằng phẳng hơn, khi sơn sẽ dễ dàng, lớp sơn cũng nhờ đó mà mịn màng.

Bước 3: Sử dụng sơn PU

 Đây là bước quan trọng nhất trong quá trình thi công, dựa theo nhu cầu để bảo quản sản phẩm để thực hiện độ dày, mỏng của lớp sơn. Sau khi sơn được 24 giờ, lớp sơn sẽ khô và thể đi lại. Sau đó cần kiểm tra lại một cách tổng thể để xem lớp sơn có thực sự đạt chuẩn hay chưa với đưa vào kho lạnh vào sử dụng.

Tổng kết

Đi cùng sự xuất hiện nhiều hơn của các kho lạnh, có rất nhiều đơn vị thi công sơn nền kho lạnh. Các đơn vị ngoài phải đảm bảo về chất lượng sơn thì cũng cần phải có đội ngũ làm việc dày dặn kinh nghiệm. Sonchiunhiet.net  là một trong những các đơn vị thi công sơn nền kho lạnh uy tín hàng đầu về chất lượng, tiến độ, giá cả phù hợp.