• Post category:Tư vấn

Trong xây dựng dân dụng khi căn hộ của bạn được sơn cách nhiệt thì bề mặt tường cũng như mái nhà sẽ không chịu tác động của nhiệt độ môi trường giúp cho căn phòng bên trong luôn có nhiệt độ vừa phải dễ chịu. Vậy Sơn cách nhiệt là gì? Các thức hoạt động cũng như ưu điểm của nó!

Thế nào là Sơn cách nhiệt?

Sơn cách nhiệt hay còn gọi là sơn chống nóng, sơn chịu nhiệt…. Sản phẩm được sử dụng để phun, lăn, quét lên các bề mặt khác nhau để chống nóng, chống thấm, cách nhiệt mà vẫn có thể tận dụng nguồn sáng tự nhiên.

Sơn cách nhiệt là sản phẩm sơn trang trí ngoài ra còn có tác dụng phản xạ ánh sáng chiếu vào và không bị tích nhiệt lượng bên trong nên có tác dụng bảo vệ vật liệu cần sơn khỏi tác dụng của ánh nắng mặt trời cũng như tác động khác của môi trường ngoài.Vì thế các loại sơn sơn cách nhiệt thường được ứng dụng trong việc chống nóng cho các công trình công nghiệp và dân dụng.

Nếu bạn muốn thay thế màu sơn khác, chỉ cần sử dụng hóa chất chuyên dụng để tẩy sạch lớp sơn cũ trên bề mặt, sau đó chờ khô và thi công lớp sơn mới dễ dàng. Sản phẩm có tính kinh tế cao, phạm vi ứng dụng rộng rãi và độ bền cao.

Sơn cách nhiệt là sản phẩm rất dễ sử dụng, hiệu quả cao hơn so với các sản phẩm cách nhiệt chống nóng khác. Bản chất của sơn cách nhiệt là dạng lỏng, có độ bám dính cao vì vậy chúng dễ thi công hơn, dễ sửa chữa và thay thế.

Sơn cách nhiệt hoạt động thế nào?

Đa số các sản phẩm sơn cách nhiệt cho các loại bề mặt khác nhau đều có nguyên lý hoạt động tương đối giống nhau. Dưới đây sẽ là nguyên lý hoạt động cơ bản của sơn cách nhiệt dành cho bề mặt kính.

Bức xạ mặt trời thường có bước sóng từ 0.2μm – 2.5μm được phân bổ như sau:

  • Vùng bước sóng UV 0.2 ~ 0.4μm, chiếm khoảng 5% so với tổng năng lượng bức xạ nhiệt.
  • Vùng bước sóng nhìn thấy trong khoảng 0.4μm ~ 0.72μm, chiếm 45% tổng năng lượng.
  • Vùng hồng ngoại gần nhất khoảng 0.72 ~ 2.5μm, chiếm 50% tổng năng lượng.

Sơn Nano chính là một sản phẩm sơn tuyệt vời dành cho công việc cách nhiệt cho kính. Kết cấu sơn nano cho phép hầu hết ánh sáng đi qua và giữ đa phần nhiệt lượng bên ngoài bề mặt kính. Đây là sản phẩm đã được cấp bằng sáng chế công nghệ. Sản phẩm tổng hợp của công nghệ Nano bán dẫn và Nano tán xạ tạo ra dung dịch trong suốt có khả năng bám dính và đông cứng nhanh trên bề mặt kính.

Những ánh sáng từ vùng hồng ngoại có bước sóng dài, không ảnh hưởng tới tầm nhìn, cho nên chúng cũng không ảnh hưởng đến độ trong của kính. Vì vậy, ánh sáng vẫn có thể đi qua kính, tuy nhiên nhiệt lượng bị cản lại phía ngoài kính.

Vì vậy, chúng ta có thể thấy, năng lượng chủ yếu tập trung ở những vùng có bước sóng dài. Đơn cử như vùng hồng ngoại đã chiếm 50% tổng năng lượng bức xạ nhiệt sinh ra.

Ưu điểm sơn cách nhiệt

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng của khí hậu Việt Nam thì ngôi nhà của ta được làm từ vật liệu bê tong, kính có độ dẫn nhiệt lớn chúng hấp thụ nhiệt ngoài trời và tỏa ra những vùng có nhiệt độ thấp hơn(bên trong căn hộ) làm nhiệt độ bên trong luôn gần ngang bằng với ngoài trời.Gây ra rất nhiều phiền toái cho cuộc sống,ảnh hưởng đến sức khỏe con người.Vì thế bạn nên có biện pháp chống nóng khi ngôi nhà của bạn gặp phải hiện tượng nóng.

Sử dụng sơn cách nhiệt cho thấy hiệu quả giảm nhiệt rõ rệt với nhiệt độ giảm xuống từ 2 đến 4 độ C so với ngoài trời. Điều này giúp người dùng tiết kiệm điện tối đa trong việc giảm thiểu sử dụng thiết bị chiếu sáng và làm mát vào mùa hè hoặc các thiết bị làm ấm vào mùa đông.

Để giải quyết được vấn đề bạn phải tìm ra nguyên nhân ngôi nhà bị nóng là từ đâu.Sau khi tìm ra nguyên nhân ta tiến hành giải quyết:

  • Bạn có thể dùng quạt nhưng sẽ không triệt để kể cả quạt hơi nước như hiện nay.
  • Nếu mái nhà của bạn bị nóng bạn có thể dùng tấm xốp phủ dưới mái nhưng gây mất mỹ quan và không triệt để.
  • Bạn có thể dùng lớp bông thủy tinh chèn giữa tường và thi công vách thạch cao.Điều này gây độc hại và chi phí cũng không hề nhỏ.
  • Bạn có thể dùng điều hòa nhiệt độ tuy nhiên nó khiến cho không khí bên trong không được lưu thông, chi phí lớn,không có tính thẩm mỹ.
  • Chi phí cũng không quá cao nhưng hiệu quả rất lớn có thẩm mỹ cao,không ảnh hưởng đến kiến trúc ngôi nhà.
  • Giúp bảo về tường khỏi bị thấm, mốc,bảo về mái tôn cho ngôi nhà tránh tiếp xúc trực tiếp với nước mưa và môi trường ngoài khỏi bị gỉ sắt.